AstraZeneca tuyên bố mũi vaccine tăng cường có thể chống Omicron

Hãng dược Anh – Thụy Điển AstraZeneca tuyên bố rằng các dữ liệu sơ bộ cho thấy mũi vaccine tăng cường của hãng có thể sinh ra kháng thể chống lại Omicron và các chủng khác.

AstraZeneca tuyên bố mũi vaccine tăng cường có thể chống Omicron - 1
AstraZeneca và các đối tác sản xuất đã cung cấp hơn 2 tỷ liều vaccine trên toàn cầu từ đầu dịch tới nay (Ảnh minh họa: Reuters).

Reuters đưa tin, AstraZeneca ngày 13/1 đã thông báo kết quả thử nghiệm sơ bộ mũi tăng cường vaccine Vaxzevria của hãng. Theo đó, mũi vaccine này đã sản sinh ra kháng thể chống lại Omicron và các biến chủng khác như Delta.

AstraZeneca công bố kết quả dựa trên việc phân tích mẫu máu của người đã được tiêm mũi tăng cường sau khi tiêm vaccine Vaxzervria hoặc vaccine công nghệ mRNA trước đó. AstraZeneca sẽ nộp dữ liệu này tới các cơ quan quản lý toàn cầu trong bối cảnh nhu cầu về mũi tăng cường đang gia tăng mạnh.

Vaxzervria là vaccine AstraZeneca phối hợp phát triển với các nhà nghiên cứu từ đại học Oxford của Anh. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Oxford tháng trước chỉ ra rằng, liệu trình 3 mũi Vaxzevria có khả năng làm tăng lượng kháng thể trong máu chống lại siêu biến chủng dễ lây lan Omicron. 

Thông báo ngắn gọn của AstraZeneca hôm nay không nêu rõ dữ liệu chi tiết. Đây được xem là tuyên bố đầu tiên của AstraZeneca về tiềm năng bảo vệ của Vaxzervria như là mũi tiêm tăng cường sau liệu trình 2 mũi cùng loại hay 2 mũi vaccine mRNA như Pfizer và Moderna.

Tháng trước, Oxford và AstraZeneca khởi động điều chế phiên bản vaccine chuyên dùng cho Omicron dù hãng dược này và các bên sản xuất vaccine khác thừa nhận họ chưa rõ liệu việc điều chế chế phẩm dành riêng cho Omicron là cần thiết hay không.

Một thử nghiệm quy mô lớn ở Anh hồi tháng 12/2021 cho thấy vaccine của AstraZeneca có thể làm gia tăng kháng thể khi làm mũi tăng cường, nhưng thử nghiệm được thực hiện trước khi Omicron lây lan rộng.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, AstraZeneca và các đối tác sản xuất đã cung cấp 2,5 tỷ liều vaccine trên toàn cầu

theo nguồn https://dantri.com.vn/the-gioi/astrazeneca-tuyen-bo-mui-vaccine-tang-cuong-co-the-chong-omicron-20220113204632921.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *