Pfizer công bố thời điểm tung “vũ khí” chống biến chủng Omicron

(Dân trí) – Hãng dược Pfizer tuyên bố đã bắt đầu sản xuất vaccine phiên bản chống Omicron, biến chủng đang lây lan tại nhiều khu vực trên thế giới.

Pfizer công bố thời điểm tung vũ khí chống biến chủng Omicron - 1
Chủ tịch hãng dược Pfizer Albert Bourla (Ảnh: The Hill).

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla ngày 10/1 cho biết, phiên bản vaccine Covid-19 chống Omicron của hãng đang bắt đầu được sản xuất và sẽ sẵn sàng vào tháng 3 tới.

Ông Bourla cho biết, ngoài Omicron, vaccine phiên bản mới của Pfizer cũng sẽ có khả năng ngăn ngừa các chủng khác đang lây lan trên thế giới. Ông cho hay, hiện vẫn chưa rõ có cần vaccine riêng cho chủng Omicron hay không và liệu chúng sẽ được sử dụng như thế nào, nhưng Pfizer sẽ sản xuất sẵn các chế phẩm này vì nhiều quốc gia đang mong muốn có được chúng càng sớm càng tốt.

“Niềm hy vọng ở đây là chúng ta sẽ có sự bảo vệ tốt hơn hẳn trước mầm bệnh vì sự bảo vệ chống lại nguy cơ nhập viện và triệu chứng nặng là hợp lý lúc này”, ông Bourla nói.

Nghiên cứu từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, vaccine của Pfizer và Moderna có hiệu quả khoảng 10% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng do Omicron 20 tuần sau khi tiêm liều thứ hai. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra, 2 liều Pfizer và Moderna theo liệu trình tiêu chuẩn vẫn bảo vệ tốt người được tiêm khỏi nguy cơ mắc bệnh nặng. Các mũi tăng cường giúp tăng hiệu quả ngừa bệnh có triệu chứng lên 75%.

Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci cuối năm ngoái cho rằng, hiện vẫn chưa cần mũi tăng cường dành riêng cho chủng Omicron, nhấn mạnh các vaccine liều 3 hiện tại vẫn có tác dụng tốt chống lại biến chủng trên.

Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, cho biết hãng này cũng đang điều chế vaccine tăng cường phiên bản dành riêng cho Omicron và nó sẽ sớm đi vào thử nghiệm lâm sàng. Ông Bancel cho hay nhu cầu từ các chính phủ cho chế phẩm trên là khá cao khi họ đang chuẩn bị cho kịch bản phải tiêm chủng định kỳ cho người dân.

Tuy nhiên, ông Bourla nói chưa rõ liệu có cần phải tiêm mũi thứ 4 hay không, và Pfizer sẽ thực hiện các thử nghiệm liên quan tới vấn đề này. 

Theo nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/pfizer-cong-bo-thoi-diem-tung-vu-khi-chong-bien-chung-omicron-20220111070223553.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *